Professor Emerita Pussadee Tiptus- the New Fellow of the Royal Society of Thailand

ศาสตราจารย์กิตติคุณ ผุสดี ทิพทัส ราชบัณฑิต

Our warmest congratulations to Professor Emeritus Pussadee Tiptus on the appointment as one of the Fellow of the Royal Society of Thailand.

ภาควิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์ ขอแสดงความยินดีกับ ศาสตราจารย์กิตติคุณ ผุสดี ทิพทัส ในโอกาสที่ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นราชบัณฑิต ประเภทวิชาสถาปัตยศิลป์ สาขาวิชาสถาปัตยกรรม สำนักศิลปกรรม ราชบัณฑิตยสภา

ศาสตราจารย์ผุสดี ทิพทัส เป็นอาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิประจำภาคิวชาสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเป็นกรรมการกรรมการจัดทำพจนานุกรมศัพท์สถาปัตยกรรมศาสตร์ ราชบัณฑิตยสถาน

มีผลงานวิชาการที่สำคัญ อาทิ หนังสือช่างฝรั่งในกรุงสยาม หนังสือสถาปก สถาปัตยกรรม  หนังสือสถาปัตยกรรม : ย้อนมองอดีต พินิจปัจจุบัน หนังสือสถาปนิกสยาม : พื้นฐาน บทบาท ผลงาน และแนวคิด (พ.ศ. 2475-2537) หนังสือบ้านในกรุงเทพฯ : รูปแบบและการเปลี่ยนแปลงในรอบ 200 ปี (พ.ศ. 23252525). จุฬาลกรณ์มหาวิทยาลัยพิมพ์ เผยแพร่ในโอกาสสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี ซึ่งได้รับรางวัลผลงานวิจัยดี เงินทุนรัชดาภิเษกสมโภช ปี พ.ศ. 2527 และเป็นผู้แต่งตำราเรียนในสาขาวิชาสถาปัตยกรรมจำนวนมาก

นอกจากนี้ยังมีผลงานออกแบบที่ได้รับรางวัล อาทิ บ้านคุณบุญญวัฒน์-ผุสดี ทิพทัส ได้รับรางวัลผลงานสถาปัตยกรรมดีเด่น ประเภทบ้านพักอาศัยเดี่ยวจากสมาคมสถาปนิก สยามในพระบรมราชูปถัมภ์ ประจำปี 2527 ศาลาราชการุณย์ ศูนย์สภากาชาดไทย ได้รับรางวัลสถาปัตยกรรมยอดเยี่ยมเหรียญทอง จากสมาคมสถาปนิกสยามในพระ บรมราชูปถัมภ์ ประจำปี 2536