Field Trips BArch Thai 2018

ทัศนศึกษา: สถาปัตยกรรมไทย ประจำปีการศึกษา 2561

Published on 03.03.2022

Phra Nakhon Si Ayutthaya: Wat Niwet Thammaprawat, Wat Suwan Dararam, Wat Salapoon Worawihan, Wat Kasattrathirat Worawihan, Wat Na Phra Merurachikaram, Wat Thammaram, Wat Mahathat, Wat Ratchaburana, Wat Yai Chai Mongkhon, Wat Som, Wat Chai Wattanaram, Wat Yaan Angthong, Chao Sam Phraya National Museum

Sing Buri: Phra Chedi Thamma Singhabura Jariyanusorn Wat Amphawan

Lop Buri: Wat Phra Sri Rattana Mahathat of Lop Buri, Phra Narai Ratcha Niwet Palace, Wat Lai, Wat Sao Tong Thong, Wat Tong Pu

Sara Buri: Wat Phra Phutthabat Ratcha Woramahawihan, Wat Samuha Pradittaram, Way Khao Kaew Worawihan, Wat Phra Buddha Chai, Wat Khao Kee Lhek, Center of Learning Network for The Region of Chulalongkorn University

เมื่อวันที่ 12-17 มกราคม คณาจารย์และนิสิตสาขาวิชาสถาปัตยกรรมไทยชั้นปีที่ 2-4 เดินทางไปทัศนศึกษาอาคารตัวอย่างและโบราณสถานใน 4 จังหวัดของภาคกลาง ได้แก่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สิงห์บุรี ลพบุรี และสระบุรี โดยการเดินทางไปศึกษาอาคารตัวอย่างและโบราณสถานครั้งนี้่ มีจุดประสงค์ให้นิสิตได้รู้จักอาคารตัวอย่างที่สร้างขึ้นหลากยุคสมัย มีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่แตกต่างกันไป รวมทั้งให้นิสิตได้สังเกตภาพรวมของกลุ่มอาคาร การวางผังอาคาร วิธีการประดับตกแต่งองค์ประกอบสถาปัตยกรรม และศิลปกรรมที่พบ ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้ในวิชาการออกแบบสถาปัตยกรรมไทยได้ ทั้งนี้ สถานที่ที่คณาจารย์และนิสิต สาขาวิชาสถาปัตยกรรมไทยเดินทางไปศึกษา ประกอบด้วย

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา : วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร วัดสุวรรณดารารามราชวรวิหาร วัดศาลาปูนวรวิหาร วัดกษัตราธิราชวรวิหาร วัดหน้าพระเมรุราชิการาม วัดธรรมาราม วัดมหาธาตุ วัดราชบูรณะ วัดใหญ่ชัยมงคล วัดส้ม วัดไชยวัฒนาราม วัดย่านอ่างทอง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา

จังหวัดสิงห์บุรี : พระเจดีย์ธรรมสิงหบุราจริยานุสรณ์ วัดอัมพวัน

จังหวัดลพบุรี : วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ลพบุรีพระนารายณ์ราชนิเวศน์ วัดไลย์ วัดเสาธงทอง วัดตองปุ

จังหวัดสระบุรี : วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร วัดสมุหประดิษฐาราม วัดเขาแก้ววรวิหาร วัดพระพุทธฉาย วัดเขาขี้เหล็ก ศูนย์เครือข่ายการเรียนรู้เพื่อภูมิภาค จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย