Professor Lersom Sthapitanonda- the Professor Emerita

Our warmest congratulations to Professor Lersom Sthapitanonda on the appointment as the Professor Emerita of Faculty of Architecture, Chulalongkorn University.

ภาควิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์ขอแสดงความยินดีกับ ศาสตราจารย์กิตติคุณ เลอสม สถาปิตานนท์ ในโอกาสที่ได้รับแต่งตั้งเป็นศาสตราจารย์กิตติคุณประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ศาสตราจารย์กิตติคุณเลอสม สถาปิตานนท์ จบการศึกษาสถาปัตยกรรมศาสตรบัณฑิต (เกียรตินิยม) จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและศึกษาต่อระดับปริญญาโทสาขาวิชาสถาปัตยกรรมที่มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เออร์แบนา-แชมเปญจน์ ประเทศสหรัฐอเมริกา  ศาสตราจารย์เลอสมเข้ารับราชการเป็นอาจารย์ประจำภาควิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์ ในปี พ.ศ 2524 จนกระทั่งเกษียณอายุราชการ และได้รับเชิญเป็นอาจารย์พิเศษภาควิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์ถึงปัจจุบัน

ศาสตราจารย์เลอสมได้แต่งตำราเพื่อใช้ในการเรียนการสอนวิชาสถาปัตยกรรมหลายเล่ม อาทิ การออกแบบเบื้องต้น : Introduction to Design  การออกแบบคืออะไร? : What Is Design? เทคนิคในการออกแบบ: Design Technique บ้าน: การออกแบบสถาปัตยกรรมขั้นพื้นฐาน, องค์ประกอบ: สถาปัตยกรรมพื้นฐาน และมิติสถาปัตยกรรม ในด้านวิชาชีพ ศาสตราจารย์เลอสม ยังเป็นผู้ออกแบบอาคารในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลายหลัง อาทิ อาคารมหาจักรีสิรินธร  อาคารจามจุรี 5  และอาคารวิทยกิตต์ เป็นต้น

นอกจากนั้น ศาสตราจารย์เลอสมยังเคยดำรงตำแหน่งหัวหน้าภาควิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์ คณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ รองอธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิให้ความช่วยเหลือทางวิชาการในสถาบันการศึกษาหลายแห่งและเป็นผู้แทนของสภาสถาปนิกในการพัฒนาหลักสูตรสถาปัตยกรรมอีกด้วย